4 loại thực phẩm mà người bệnh thận yếu nên tránh

Ngoài muối, người bệnh cũng cần tránh ăn các loại đồ ăn sẵn, đóng hộp như thịt hộp, đồ đông lạnh.

Theo lời khuyên của bác sĩ, nam giới mắc nên tránh ăn các loại thực phẩm dưới đây nếu không muốn bệnh phát triển nặng thêm. là tình trạng suy giảm chức năng thận và có liên quan trực tiếp tới sinh lý gây suy giảm tình dục ở nam giới. Để chữa bên cạnh sử dụng thuốc điều trị người bệnh cần tuân thủ theo nguyên tắc ăn uống hợp lý. Trong đó 5 loại thực phẩm dưới đây cần hạn chế trong chế độ ăn hàng ngày của bạn.

Thực phẩm giàu kali và phốt pho

Thận có chứa năng duy trì và cân bằng lượng kali và phốt pho trong cơ thể ở mức vừa phải và loại bỏ dư thừa. Chính vì vậy nếu chức năng thận suy yếu sẽ khiến cho việc đào thải chất dư thừa trở nên khó khăn và gây áp lực cho thận. Chính vì thế người bệnh thận yếu nên hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa nhiều kali và phốt pho như bơ đậu phộng, đậu khô, đậu lăng và đậu Hà Lan, sữa, sôcôla nóng, bia, nước ngọt, pho mát, chuối và sữa chua – những thực phẩm giàu phốt pho. Bên cạnh đó cần tránh ăn các loại quả có chứa nhiều kali như cam, nước cam, mơ, kiwi, chuối, dưa hấu, cà chua,…

Thực phẩm giàu protein


Protein là chất rất cần thiết và quan trọng đối với cơ thể, chống lại nhiễm trùng và sửa chữa các mô trong cơ thể. Tuy nhiên nếu protein bị phá vỡ sẽ tạo ra chất thải trong máu khiến cho thận phải làm việc nhiều để đào thải gây ảnh hưởng tới chức nặng thận.

Người bệnh thận yếu vì thế nên hạn ăn các loại thực phẩm chứa nhiều protein như cá bơn, cá ngừ, cá hồi ức gà, và thịt bò…

Muối

Cần kiểm soát lượng muối tiêu thụ vào cơ thể là nguyên tắc cần lưu ý trong ăn uống đối với người bệnh thận. Trong chế độ ăn uống tốt nhất nên hạn chế ăn mặn, nêm nhiều muối vào thức ăn sẽ làm tăng áp lực đào thải của thận. Bên cạnh đó ăn mặn cũng là yếu tố làm tăng huyết áp.

Ngoài muối, người bệnh cũng cần tránh ăn các loại đồ ăn sẵn, đóng hộp như thịt hộp, đồ đông lạnh.

Không uống quá nhiều chất lỏng


Uống quá nhiều nước sẽ khiến cho thận phải làm việc nhiều để loại bỏ lượng nước ra khỏi cơ thể và làm cho chức năng thận đã yếu trở nên yếu hơn ở người bệnh. Vì vậy, người bị yếu thận nên giảm lượng chất lỏng tiêu thụ vào cơ thể mỗi ngày. Để khắc phục, bạn có thể uống nước nhiều lần, mỗi lần uống một chút. Bên cạnh đó cần hạn chế uống nhiều nước ép trái cây như dưa hấu, cam, cà chua, cần tây, rau diếp và nho.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *