Những dấu hiệu nhận biết vô sinh ở nam giới

Do yếu tố di truyền làm suy yếu khả năng sản xuất tinh dịch như hội chứng down.

Bẩm sinh, thói quen, yếu sinh lý nam … là những .
giới và nữ giới chiếm tỷ lệ như nhau. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này như: Rối loạn cương dương, viêm tuyến tiền liệt, dị tật tinh hoàn, ống dẫn tinh, chất lượng tinh trùng kém.v.v… Vậy nam giới có những dấu hiệu nào để nhận biết.
1. Dấu hiệu tại bộ phận sinh dục:
Giống như chị em phụ nữ, thông thường, vô sinh – hiếm muộn ở “cánh mày râu” cũng xuất phát từ những dấu hiệu ở bộ phận sinh dục. Những dấu hiệu ấy có thể trực tiếp báo hiệu chứng bệnh này hoặc dẫn đến nhiều bệnh khác gây nên vô sinh – hiếm muộn ở nam giới. Cụ thể là:
Tinh trùng:
– Tinh dịch có lẫn máu hoặc đau khi xuất tinh: khả năng bị viêm tiền liệt tuyến, viêm hay nhiễm khuẩn túi tinh.
– Không có tinh trùng, tinh trùng quá ít, tinh trùng di động yếu, tinh trùng bị dị dạng.
Lượng tinh dịch bình thường là 2-6ml, hơn 7ml là quá nhiều, không chỉ làm cho mật độ tinh trùng giảm thấp mà còn dễ “trôi” ra ngoài, làm cho tổng số lượng tinh trùng thấp đi đi khi tiếp cận trứng. Nếu tổng số tinh dịch ít hơn 2ml thì được xem là tinh dịch ít. Tinh dịch dưới 1ml thì được xem là quá ít, rất dễ dẫn đến vô sinh. Thông thường sau khi xuất tinh, khoảng 15 – 30 phút sau sẽ biến thành chất lỏng, nếu vượt quá 30 phút vẫn không thay đổi hình dạng, trên lâm sàng gọi là tinh dịch không dịch hóa, cũng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh.
– Tinh dịch có lẫn máu hoặc đau khi xuất tinh: khả năng bị viêm tiền liệt tuyến, viêm hay nhiễm khuẩn túi tinh.
– Do yếu tố di truyền làm suy yếu khả năng sản xuất tinh dịch như hội chứng down.
* Dương vật:
Có tổn thương không đau ở thân hay đầu dương vật: đây rất dễ là những u sùi, giang mai hay một hình thái của ung thư.
– Sưng đau ở bìu: có thể do viêm mào tinh hoàn hay xoắn tinh hoàn.
– Tiết dịch màu vàng nhạt hay hơi xanh ở đầu dương vật: là dấu hiệu của bệnh lây truyền qua đường tình dục hay nhiễm khuẩn niêm mạc quy đầu, viêm niệu đạo.
– Đi tiểu có cảm giác nóng rát: triệu chứng viêm bàng quang hay niêm mạc niệu đạo, viêm niệu đạo.
– Toàn bộ quy đầu đau và sưng: có thể do nhiễm khuẩn quy đầu.
– Khi giao hợp có cảm giác đau: xuất phát từ nhiều nguyên nhân như dị ứng với phương tiện tránh thai (thuốc diệt tinh trùng, màng ngăn…), viêm tuyến tiền liệt, nhiễm khuẩn hay âm đạo khô.
– Đau nhiều ở tinh hoàn mà không do chấn thương: có thể do viêm mào tinh hoàn thể nặng hoặc xoắn tinh hoàn, khiến bộ phận này không có máu đến nuôi dưỡng.
– Đau nhẹ quanh tinh hoàn: dễ mắc viêm mào tinh hoàn thể nhẹ.
– Một tinh hoàn có cục nhỏ, rắn, không đau: nên đề phòng ung thư tinh hoàn hoặc một tổn thương lành tính ở đường dẫn tinh.
– Bìu sưng to và mềm ở một hay cả hai bên: có thể do giãn tĩnh mạch ở bìu.
– Bìu to tròn, căng như quả bong, có nước ở tinh mạc: nếu có một nang nhỏ thì có thể là do viêm mào tinh hoàn.
– Sưng to nhưng mềm ở phía trên tinh hoàn và càng to hơn khi hoạt động, khi nâng vác vật nặng hay khi ho: có thể là thoát vị bẹn, do có một quai ruột chui vào bìu.
– Bị bất lực, suy tuyến sinh dục nam (là trường hợp mà tinh hoàn không phát triển bình thường), xuất tinh sớm hay xuất tinh ngược dòng (tinh dịch không được phóng ra ngoài, mà chảy ngược vào bàng quang, sau đó được đi tiểu ra ngoài).
– Tinh hoàn xoắn (là trường hợp mà máu cung cấp cho tinh hoàn bị chặn lại) hay tinh hoàn không nằm đúng vị trí (đây là trường hợp mà tinh hoàn không nằm trong bìu).
– Nguyên nhân tâm lý có thể gây nên các vấn đề về cương dương và xuất tinh.
Tất cả những dấu hiệu trên đều dễ biến thành nguy cơ khiến bạn mắc chứng vô sinh – hiếm muộn.
2. Dấu hiệu tại các bộ phận khác:
Một “kênh” dấu hiệu không thể thiếu cho bạn biết mình có thể bị vô sinh – hiếm muộn chính là những biểu hiện ở các bộ phận khác trên cơ thể bạn. Như:
– Thường xuyên rụng tóc, béo bụng và vùng quanh bụng tăng cân nhanh
– Da khô và nhăn nheo.
– Suy giảm sinh lực ở các mức độ riêng biệt (nhất là thiếu ham muốn và sức sống trong “chuyện ấy”).
– Stress trầm trọng, tinh thần khủng hoảng hay luôn có cảm giác lo lắng không yên.
– Gặp các vấn đề về cương cứng của dương vật.
– Ra nhiều mồ hôi và xuất hiện nhiều nốt đỏ nóng ran.
– Chuyển động thiếu linh hoạt…
Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác nữa cũng báo hiệu chứng vô sinh – hiếm muộn ở nam giới, đó là trường hợp bạn đang mắc bệnh gan, bệnh thận, thiếu tế bào máu hình lưỡi liềm, các bệnh ở cơ quan sinh dục (như giang mai, lậu, sùi mào gà hay mụn dộp…), nhiễm trùng ở cơ quan sinh sản như viêm tuyến tiền liệt hay viêm mào tinh hoàn, các bệnh truyền nhiễm, bệnh quai bị, bệnh do ảnh hưởng của môi trường và hoàn cảnh sinh sống…
Nếu bạn thấy mình có 1 trong những dấu hiệu trên, hãy đi khám tại các chuyên khoa về vô sinh và hiếm muộn, các bác sỹ sẽ cho bạn lời khuyên cũng như phương pháp điều trị đúng đắn nhất.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *