Những triệu chứng và cách nhận biết của bệnh thận yếu

Đau lưng nội thương: găp ở những người bẩm sinh có thể chất yếu, mắc bệnh lâu ngày, người mệt mỏi kéo dài. Người bệnh khi bị đau lưng sẽ khó đứng thẳng người, đau khi khom lưng và có khi kèm theo đau ở chân và gót chân.

Bệnh là tình trạng chức năng thận bị suy yếu không đảm nhận tốt chức năng hoặc không thể đào thải chất độc ra khỏi cơ thể. Bệnh thường gặp phải ở nhiều nam giới gây ảnh hưởng tới sức khỏe, nhất là khả năng tình dục ở nam giới và những phiền toái không nhỏ trong đời sống sinh hoạt. Điều trị bệnh trước tiên cần nắm được những triệu chứng ban đầu của bệnh để có phương pháp chữa trị kịp thời. Dưới đây là các triệu chứng cảu bệnh mà bạn không thể thờ ơ.


Các triệu chứng của bệnh thận yếu

Đau lưng

Đây là triệu chứng đầu tiên và thường gặp nhất khi bị bệnh thận yếu. Người bệnh có cảm giác đau ở vùng hông phía sau lưng, sát xương sườn. Có 2 nguyên nhân chính gây đau lưng trong trường hợp này là do:

Đau lưng nội thương: găp ở những người bẩm sinh có thể chất yếu, mắc bệnh lâu ngày, người mệt mỏi kéo dài. Người bệnh khi bị đau lưng sẽ khó đứng thẳng người, đau khi khom lưng và có khi kèm theo đau ở chân và gót chân.

Đau lưng do lao lực quá nhiều: làm việc nặng, mang vác nặng trong thời gian dài khiến cho thận khí bị hư tổn và thận tinh không đủ gây đau lưng, mệt mỏi.

Tiểu nhiều về đêm

Đây cũng là một triệu chứng điển hình của bệnh thận yếu. Nguyên nhân là do chức năng lọc nước tiểu của thận bị suy giảm sẽ làm tăng số lần đi tiểu lên nhiều so với bình thường. Người bệnh sẽ đi tiểu thường xuyên hơn, nhất là về ban đêm gây rối loạn giấc ngủ. Số lần đi tiểu nhiều hơn gấp 3 lần và lượng nước tiểu vượt quá 1/4 so với cả ngày. Kèm theo đó là các biểu hiện tiểu khó, tiểu buốt, nước tiểu màu vàng sậm, đục hay màu nâu đồng.

Rối loạn tiêu hóa


Thường gặp nhất là tình trạng bị táo bón. Nguyên nhân là do chức năng truyền dẫn của đường ruột gặp trực trặc và thất thường mà nguyên nhân sâu xa chính là do bệnh thận hư gây nên, bởi vì sự truyền dẫn đại tiện bắt buộc thông qua sự kích hoạt và bồi bổ của thận khí mới có thể phát huy được tác dụng thông thường của nó.

Rùng mình, chi lạnh

Người bệnh thỉnh thoảng bị dùng mình, ớn lạnh, sợ lạnh, lạnh chân tay mà không rõ nguyên nhân. Kèm theo đó có thể là các biểu hiện đau lưng, nhức mỏi gối, người mệt mỏi,…

Các vấn đề về tình dục

Nam giới mắc bệnh thận yếu rất dễ kéo theo suy giảm chức năng tình dục do chức năng hoạt động của thận có liên quan chặt chẽ tới cơ quan và hoạt động sinh lý. Các vấn đề sinh lý có thể gặp phải do bệnh thận yếu như xuất tinh sớm, liệt dương, yếu sinh lý,…

Cơ thể mệt mỏi, sức lực yếu

Đây cũng là triệu chứng ban đầu của bệnh thận yếu mà hầu hết mọi người không nhân ra. Mệt mỏi là do cơ thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, protein hoặc do suy giảm chức năng thận dẫn đến thiếu máu.

Hen suyễn, khó thở


Chức năng của thận là nạp khí cho cơ thể. Khi thận hư yếu không thể nạp và tích khí cho cơ thể sẽ bị thiếu oxy dẫn đến khó thở, thở khò khè. Nhiều trường hợp có triệu chứng ra mồ hôi lạnh kèm theo hen suyễn rất nguy hiểm.

Chóng mặt, buồn nôn

Thận yếu sẽ không đủ khả năng lọc khí cho cơ thể dẫn đến chất thải không được bài tiết ra ngoài kịp thời khiến cho người bệnh cảm thấy buồn nôn. Do vậy đây cũng là một biểu hiện của bệnh thận yếu.

Bệnh thận yếu gây ra các phiền toái không nhỏ tới đời sống sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh, nhất là vấn đề tình dục ở nam giới. Chính vì thế khi nhận thấy có các dấu hiệu nêu trên của căn bệnh này, các bạn cần nhanh chóng đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *